Lãi suất hạ kinh tế kỳ khủng hoảng dịch bệnh các tỷ phú làm gì ?

Đây là các đánh giá từ các ngân hàng cũng như số liệu thống kê từ đó chúng ta có quyết sách ra đòn học theo các tỷ phú …

lãi suất giảm không phanh

Đúng là 2021 đầu tư vào chứng khoán mạnh mẽ

Trong tuần qua có ba NH cổ phần đồng loạt giảm lãi suất huy động là Techcombank, HDBank và NCB. Sau điều chỉnh, Techcombank trở thành NH có lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-5 tháng ở mức thấp nhất thị trường: dao động từ 2,65 – 2,85%/năm. Trong khi đó, HDBank và NCB lại giảm lãi suất cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, cũng với mức giảm 0,2%/năm như Techcombank.

Dù hiện nay NH Nhà nước quy định trần lãi suất huy động VND kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức 4,25% nhưng lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở “nhóm Big 4” (Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV) và các NH cổ phần lớn chỉ dao động trên dưới 3%/năm. Ở kỳ hạn 5 tháng, mức lãi suất cao nhất của các NH nhóm này mới ở mức 4,05%/năm.

Ở kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 36 tháng, trong nhóm các NH lớn, chỉ còn Eximbank áp dụng lãi suất 7,2%/năm cho kỳ hạn huy động 12 tháng. Còn đa số NH khác áp dụng mức trên dưới 6%/năm.

Mức lãi suất cao đột biến hầu như chỉ áp dụng ở kỳ hạn 13 tháng để “làm kiểng” vì quy định mức tiền gửi từ 100 – 500 tỉ đồng. Thực chất mức lãi suất này nhằm mục đích để NH làm căn cứ ấn định mức lãi suất cho vay chứ không phải huy động từ thị trường.

Với các NH nhỏ, chỉ còn vài NH huy động với mức lãi suất trần, còn đa số đã giảm xuống dưới 4%/năm.

Cần nhắc lại, tháng 11-2019, việc NH giảm lãi suất kỳ hạn ngắn xuống dưới 5%/năm đã là “hiện tượng”. Còn nếu so với đúng thời điểm này 2 năm trước, các NH vẫn đang “đua” lãi suất huy động và lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng dao động từ 5,1 – 5,3%/năm.

Cùng chiều với lãi tiền gửi, nhưng lãi suất cho vay giảm nhẹ hơn chỉ 0,5 – 1,5%/năm so với hồi đầu năm, tùy theo thời hạn vay. Ở kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, mức cho vay phổ biến là 8 – 9%/năm. Lãi suất cho vay dài hạn trên 12 tháng vẫn quanh mức 10%/năm.

NGOÀI RA NHÌN VÀO THẾ GIỚI

LÃI SUÂT FED QUY ĐỊNH ĐỂ HẠ TIẾP TẠI MĨ

Đêm ngày 3/3/2020 (giờ Việt Nam), Fed đã bất ngờ cắt giảm 0,5% lãi suất cơ bản về mức 1,0-1,25%, mà không cần chờ tới cuộc họp chính thức ngày 17-18/3. Nguyên nhân chính được Fed đưa ra là do lo ngại tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Động thái giảm lãi suất khẩn cấp này liệu đã đúng bệnh?

Trong báo cáo phân tích về động thái: “Fed hạ lãi suất khẩn cấp – liệu đã đúng bệnh và hàm ý đối với Việt Nam?”, vừa công bố, TS.Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV nhận định, quyết định hạ lãi suất của Fed thực tế đúng như kỳ vọng của các chuyên gia và nhà đầu tư. Ngày 2/3, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh (chỉ số Dow Jones tăng 5,1%) với kỳ vọng Fed sẽ có động thái hỗ trợ nền kinh tế bằng cách giảm khoảng 0,5 điểm % lãi suất trong cuộc họp ngày 17-18/3 tới. Tuy nhiên, sau khi quyết định của Fed được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/3/2020 đã quay lại xu hướng giảm điểm, một phần do kỳ vọng của thị trường đã được đáp ứng, một phần là do lo ngại kinh tế Mỹ và thế giới sẽ giảm đà tăng trưởng trong năm 2020 khi diễn biến, tác động của dịch Covid-19 ngày càng rõ nét.

Đến nay, dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực đến cả tổng cung (các ngành sản xuất theo chuỗi) và tổng cầu (du lịch-nhà hàng-khách sạn, vận tải, giao thương, giải trí, bán lẻ (tiêu dùng)…). Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp là dòng tiền, thanh khoản và niềm tin, cần hỗ trợ tức thì (trong khi chính sách tiền tệ như giảm lãi suất cơ bản lại có độ trễ). Thay vào đó, quan trọng hơn là cần giảm, giãn các nghĩa vụ trả nợ của người dân, doanh nghiệp (như miễn giảm phí/thuế, giãn – hoãn nợ vay và tiền thuế, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn, tăng chi tiêu đầu tư công…).

“Vì thế, giảm lãi suất cơ bản của Fed chưa phải là đúng bệnh, nhất là trong bối cảnh dư địa giảm lãi suất không còn nhiều (ở Nhật Bản và châu Âu thậm chí lãi suất cơ bản âm); thậm chí, động thái giảm mạnh lãi suất này chứng tỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro phía trước. Vì vậy thị trường có phản ứng trái chiều”, TS.Cấn Văn Lực và nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết: “Chủ tịch Powell của Fed lưu ý rằng Fed không sẵn sàng sử dụng thêm bất kỳ công cụ nào để kích thích nền kinh tế ngoài việc hạ lãi suất”. Đây có thể cũng là yếu tố gây thất vọng đối với các nhà đầu tư, bởi họ mong đợi nhiều động thái mạnh mẽ hơn từ Fed.

Theo nhóm nghiên cứu, chính sách tài khóa dường như được mong đợi hơn tại thời điểm này. Theo đó, Quốc Hội Mỹ đang bàn thảo đưa ra gói hỗ trợ khoảng 7,5 tỷ USD để giúp phòng chống dịch bệnh. Bộ Tài chính Mỹ cũng đang dự tính đẩy mạnh đầu tư công (nhất là cơ sở hạ tầng) và nới lỏng qui định đối với ngân hàng để các ngân hàng có thể cho vay nhiều hơn. Tổng thống Mỹ Trump cũng kêu gọi giảm phí bảo hiểm xã hội trong một năm… Đây là những hỗ trợ tài khóa mà người dân Mỹ mong đợi hơn cả.

Hàm ý đối với Việt Nam

Nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh việc dùng chính sách tiền tệ hay tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam. Việc xác định đúng và trúng chính sách, công cụ hỗ trợ lúc này là rất quan trọng, trong điều kiện nguồn lực có hạn và dư địa chính sách không còn nhiều. “Theo chúng tôi, nhiệm vụ ưu tiên số 1, quan trọng hàng đầu hiện nay phải là phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; bởi vì làm tốt điều này cũng chính là góp phần quan trọng ổn định kinh tế-xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Ts.Cấn Văn Lực và nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, các gói chính sách kinh tế cần hướng đến hỗ trợ ổn định, khắc phục khó khăn, vượt qua cú sốc về cả phía cung và cầu, cũng như chuẩn bị tốt nhất để tạo đà phục hồi mạnh ngay sau khi dịch bệnh kết thúc. Trong những trường hợp chống cú sốc ngắn hạn như hiện nay, chính sách tài khóa nên được ưu tiên hơn là chính sách tiền tệ, do hiệu quả tức thì, ít độ trễ hơn của chính sách tài khóa. Tuy nhiên, vẫn phải kết hợp hài hòa cả hai nhóm chính sách này thì hiệu quả hỗ trợ mới tốt hơn.

Để hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp về dòng tiền và tính thanh khoản; NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét cho phép bên vay giãn, hoãn nợ, giảm lãi/phí, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh… Các TCTD đã tung ra hàng loạt các gói tín dụng với lãi suất giảm từ 0,5-2%/năm, giảm một số loại phí, rà soát, xem xét từng khách hàng, khoản vay để có biện pháp hỗ trợ tương ứng. Theo đó, NHNN cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn, quy định tiêu chí hỗ trợ để các TCTD nhất quán thực hiện và tiếp tục hỗ trợ gián tiếp như cho vay tái cấp vốn, cho vay trên thị trường mở để các TCTD có thể tiếp cận một phần nguồn vốn chi phí thấp hơn.

Đối với chính sách tài khóa, Chính phủ chỉ đạo sớm cho phép giãn, hoãn các nghĩa vụ tài chính (nộp thuế, chi trả bảo hiểm xã hội, tiền thuê đất…). Chính phủ sớm trình Quốc hội chính thức cho phép giảm thuế thu nhập DNNVV xuống mức 15-17% (Luật hỗ trợ DNNVV năm 2017 cho phép điều này, nhưng cần được Quốc hội thông qua). Cùng với đó là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đặc biệt là lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, các dự án lớn, các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt theo kế hoạch.

“Việc Fed giảm lãi suất khiến đồng USD và thị trường chứng khoán biến động, giá vàng tăng,… Chính phủ chỉ đạo dùng nhiều công cụ, biện pháp để kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối và thị trường vàng – cũng là động lực quan trọng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, giúp người dân và doanh nghiệp yên tâm làm ăn hơn”, TS.Cấn Văn Lực và các cộng sự nhấn mạnh.

Cuối cùng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để tận dụng cơ hội nhằm: tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất hơn môi trường kinh doanh, giảm mạnh chi phí không chính thức, tạo điều kiện thu hút đầu tư (tư nhân và FDI phát triển tốt hơn); tận dụng các cơ hội kinh doanh mới từ các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh mới, nhiều cơ hội phát triển như kinh tế số, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, dịch vụ trực tuyến…; tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA), nhất là EVFTA (dự kiến hiệu lực từ tháng 7/2020); hỗ trợ doanh nghiệp về tiếp cận thông tin, kết nối thị trường, đối tác thay thế các nguồn nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra nhằm nhanh chóng ổn định chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ…

gold TĂNG NHƯ VŨ BÃO

Như vậy chúng ta sẽ thấy tuần tới vàng lên mạnh mẽ và usd giảm thấp cũng như GAP giá sập xuống

– Trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới theo đuổi chính sách lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn khả quan và lạm phát năm nay dự báo sẽ thấp hơn nhiều so với các năm gần đây, vậy quyết định giảm lãi suất lần này của NHNN có hợp lý, thưa ông?

– Trước hết, phải khẳng định thông tin NHNN giảm lãi suất là một động thái tích cực và hợp lý ở thời điểm này. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp khởi nghiệp thì việc giảm lãi suất cho vay trên của NHNN như nêu trên là hoàn toàn hợp lý.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm lãi suất cũng sẽ tác động đến tỷ giá khi làm giảm giá trị VND một cách tương đối. Vì vậy, việc giảm lãi suất như trên sẽ có tác động hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu.

– Vấn đề còn lại cũng cần đặt ra là việc giảm lãi suất này tác động như thế nào đến lạm phát?

– Trên thực tế, việc giảm lãi suất tại bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên thế giới cũng luôn được coi là động thái nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên theo tôi, tại thời điểm hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát lạm phát một cách rất hiệu quả. Đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu lạm phát dưới 4% như Quốc hội đã đề ra. Như vậy, trong điều kiện NHNN đang kiểm soát lạm phát tốt thì việc giảm lãi suất ở mức độ kiểm soát được có thể không tạo ra nhiều rủi ro về bùng phát lạm phát.

– Theo quan điểm của ông, quyết định giảm lãi suất cho vay của NHNN có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các ngân hàng thương mại?

– Theo tôi, việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại trước hết sẽ làm giảm doanh thu của các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu chi phí vốn của các ngân hàng cũng giảm tương đương thì biên độ lợi nhuận của các ngân hàng vẫn được duy trì, đâu đó khoảng 3%.

Do đó, doanh thu của ngân hàng tuy có giảm nhưng lợi nhuận của các ngân hàng vẫn được duy trì nếu ngân hàng cũng giảm chi phí vốn.

– Vậy về phía doanh nghiệp, theo ông, quyết định giảm lãi suất cho vay liệu có ảnh hưởng nhiều đến kết quả sản xuất kinh doanh hay không ?

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay hoạt động chủ yếu dựa trên vốn vay của ngân hàng nên chi phí vốn sẽ chiếm tỷ trọng tương đối lớn. Vì vậy, việc giảm thêm lãi suất ở mức 0,5%/năm cũng có những tác động nhất định. Tuy nhiên theo tôi mức ảnh hưởng là không nhiều.

– Thị trường chứng khoán luôn phản ứng rất nhạy cảm đối với các quyết định tăng, giảm lãi suất. Vậy theo ông, quyết định giảm lãi suất của NHNN lần này liệu có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

– Giá chứng khoán, giá cổ phiếu và lãi suất luôn luôn đi ngược chiều với nhau. Thông thường, khi giảm lãi suất giá chứng khoán sẽ được đẩy lên. Do đó, trong những điều kiện không thay đổi thì việc giảm lãi suất cho vay sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Theo tôi, trong trường hợp NHNN giảm lãi suất 0,5%/năm thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Mặc dù vậy, ở bất kỳ thị trường nào giá cổ phiếu cũng dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nữa.

Thực tế hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dựa khá nhiều vào hoạt động của khối ngoại. Nếu hoạt động của khối ngoại chuyển động mạnh, hoạt động rút vốn được thực hiện thì sẽ tác động xấu đến giá chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là bơm nhiều tiền

từ đó

  1. Tiền từ thị trường chứng khoán được kiếm mạnh
  2. Hút vốn
  3. Đầu tư chứng khoán là yếu tố quan trọng

 

ZEN FUNDS JFX hỗ trợ các nhà đầu tư an toàn ..
Lãi suất hạ bạn tính như nào 2021
Điều quan trọng là lợi nhuận và an toàn vốn
Giải pháp Zen Funds JFX với Hệ thống noloss system không thua lỗ cam kết bảo toàn vốn từ Team David Học 1 người giao dịch tài chính 20 năm kinh nghiệm với các sóng chứng khoán vàng FX từ 2008 tới nay ông đã chứng kiến rất nhiều con sóng lớn nhỏ – bắt được các sóng vàng/ bitcoin hay chứng khoán Mĩ hay VN. Mới đây chu kỳ bitcoin lần thứ 2 năm 2020 / Giá dầu tháng 6 năm 2020 và gần đây nhất sóng chứng khoán Việt nam dòng cổ phiếu Thep và Ngân hàng cũng được ông tham gia từ tháng 4 năm 2020 với tỷ lệ x tài khoản…
Hãy tìm hiểu các pass view và các trạng thái giao dịch của David Học.
Team Zen là nhà đầu tư thứ thiệt / dùng tiền của mình để tham gia trực tiếp đầu tư không tham gia bất kỳ hình thức network hay commision nào …
Bước 1 . Tìm hiểu JFX – Bước 2 Đăng ký Back End JFX – Bước 3 : Ký LPOA hợp đồng – Bước 4 Phân bổ nguồn lực – Bước 5 Theo dõi tài khoản . Và nhận lợi nhuận.
Với 1 giải pháp đầu tư an toàn hợp tác với JFX ZEN đem lại các giai pháp lợi nhuận trong kỳ khủng hoảng và lãi suất như hiện nay giải pháp chọn JFX ZEN là an toàn và đạt lợi nhuận
Địa chỉ Liên hệ :
Văn phòng ZEN – Tòa nhà Imperia – 203 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân Hà nội
BackEnd:   www.jfx.com.vn
Hotline : 0987732228

Giới thiệu David HOC

No loss system Một trong những giải pháp không thua lỗ Tâm đức trí tài ...

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *