Carlos Slim và ta rút ra được bài học gì ?

Chúng ta làm theo Slim như thế nào đây?

Có rất nhiều những người sống xung quanh chúng ta đã vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng và sở hữu những gia tài đồ sộ. Cái thôi thúc họ vượt lên số phận và trở thành những ông chủ thành đạt chính là những cơ hội mà tiền có thể đem lại cho họ.

Biết rõ cái đích mà mình đang nhắm đến

Hãy tập cho mình có một cái nhìn bao quát vấn đề. Trước khi trở thành một người dám làm, hãy dám nghĩ trước đã. Một nhà tỉ phú sẽ khác một người bình thường ở chỗ họ dám nghĩ đến những điều lớn lao, họ táo bạo hơn người. Nhớ là bất cứ ai cũng phải xuất phát từ vạch đầu tiên. Ngay cả Warren Buffet cũng chỉ bắt đầu với số vốn 25$ ít ỏi trước khi ông có thể lấy về 25 tỉ đô. Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước nhỏ, hãy ghi nhớ điều đó.

Tự rèn luyện mình

Hãy năng đọc sách báo và tạp chí. Nếu bạn chưa biết làm một việc nào đó thì hãy tự nghiên cứu để tìm ra giải pháp cho mình. Một nhà tỉ phú thậm chí còn cho biết ông không thể ngờ rằng những quyển sách dạy kỹ năng để thành công trong tài chính cá nhân lại có thể mang lại cho ông nhiều lợi ích đến vậy. Hãy nhớ rằng: tri thức là sức mạnh.

Đam mê là chìa khóa

Hãy say mê những gì bạn làm. Khi bạn có niềm ham thích thật sự với công việc của mình, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến kết quả của nó. Theo một nghiên cứu của Thomas J. Stanley, tác giả cuốn sách “The Millionaire Mind”, có tới hơn 80% số nhà tỉ phú đều cho biết họ đã không bao giờ thành công nếu không yêu công việc như máu thịt của mình.

Hãy biết tiết kiệm

Thật không dễ gì để có thể tính xa hơn những nhu cầu thiết yếu trước mắt khi mà những vấn đề cơm áo gạo tiền vẫn còn là vấn đề của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng: “đại phú do thiên, tiểu phú do cần”, chỉ cần bạn nghĩ đến câu thành ngữ của người phương tây: “pay yourself first”, việc tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy luôn luôn chuẩn bị một số tiền tích trữ cho thời gian nghỉ hưu sau này hoặc một dự định đầu tư trong tương lai.

Thành công chỉ đến sau sự nỗ lực

Hãy dám làm. Mạo hiểm là điều mà nhưng nhà tỉ phú sẵn sàng chấp nhận nếu nó đáng và có sự tính toán kĩ càng. Bạn có biết rằng những người thành công nhất là những người trải qua nhiều thất bại nhất. Có thể công viêc kinh doanh của họ đã từng đổ bể, vỡ nợ hoặc thậm chí là phá sản nhưng với họ thất bại là một cách để học hỏi và sau mỗi lần như vậy họ lại can đảm đứng lên.

Tuy nhiên, bí quyết quan trọng nhất lại không nằm ở 5 điều trên. Tất cả những nhà tỉ phú được hỏi đều cho rằng tiền nhiều cũng không lại nổi một người vung tay quá trán hoặc tiêu pha bạt mạng. Sở dĩ một nhà tỉ phú có thể giữ được tài sản của mình là bởi họ luôn nắm được ý nghĩa của số tiền cho đi, bất kể nhiều hay ít, nó phải mang lại cho họ những gì. Đó mới là nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm được.

Tỷ phú Carlos Slim, Top người giàu nhất thế giới với tài sản 67,8 tỷ USD

 

Thời niên thiếu

Từ khi còn nhỏ, Slim đã bộc lộ mong muốn trở thành một doanh nhân và nhận được những bài học kinh doanh từ cha mình, người đã dạy cho các con về tài chính, quản lý và kế toán, cách đọc báo cáo tài chính cũng như tầm quan trọng của việc lưu giữ hồ sơ tài chính chính xác.

Năm 11 tuổi, Slim đầu tư vào một trái phiếu chính phủ, giúp ông hiểu về khái niệm lãi suất kép. Sau cùng, Silm có thói quen lưu mọi giao dịch tài chính và kinh doanh mà mình thực hiện vào một cuốn sổ cái (ledger book) riêng, ông vẫn giữ đến hiện giờ.

Năm 12 tuổi, ông mua cổ phiếu đầu tiên, cổ phiếu của một ngân hàng Mexico. Năm 15 tuổi, Slim đã trở thành cổ đông của ngân hàng lớn nhất Mexico. Năm 17 tuổi đã kiếm được 200 peso mỗi tuần khi làm việc cho công ty của cha mình.Slim tiếp tục theo học ngành xây dựng dân dụng tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, nơi ông đồng thời được dạy về đại số và lập trình tuyến tính

Mặc dù Slim là một sinh viên chuyên ngành kỹ thuật dân dụng, ông cũng thể hiện sự quan tâm đến kinh tế. Ông đã tham gia các khóa học kinh tế ở Chile sau khi hoàn thành bằng kỹ sư của mình Tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng dân dụng, Slim cho biết khả năng toán học và kiến thức nền tảng về lập trình tuyến tính của bản thân là yếu tố then chốt giúp mình có được lợi thế trong thế giới kinh doanh, đặc biệt là khi đọc các báo cáo tài chính.

Thằng cha tỷ phú này ghê thật

câu nói nổi tiếng của ngài ấy là :

Bí kíp làm nên 60 tỷ USD từ 2 bàn tay trắng của Carlos Slim: “Khủng hoảng là cơ hội tuyệt vời để đầu tư đấy!”

Vậy lúc này khủng hoảng dịch bệnh không rõ nên làm như thế nào ?

Carlos Slim là người nhận ra cơ hội khi nền kinh tế Mexico lao dốc. “Đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư”, ông Slim nói khi chi tiền cho các dự án thập niên 90.

Dự án gì ? Làm gì để có tiền xoay xở ra sao để làm dự án ? Nền tảng là gì ? Vốn ntn ?

Được gọi là Warren Buffett của Châu Mỹ Latin, tỷ phú Carlos Slim hiện đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khoảng 63,1 tỷ USD. Ngành nghề kinh doanh của nhà đầu tư này trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ viễn thông, bán lẻ, tài chính, công nghệ, sản xuất ô tô cho đến các ngành công nghiệp khác.

Sinh năm 1940 tại Mexico trong một gia đình nhập cư Li-Băng 6 người con, cuộc sống của ông Slim không hề dễ dàng, nhất là khi Mexico đang có nhiều biến động trong thời kỳ này. Trung bình có khoảng 1/15 người Mexico bị thiệt mạng do những xung đột vũ trang tại thời điểm đó.

Năm 1911, bố của ông Slim là ông Julian Slim quyết định mua bất động sản tại quận Zocalo để mở cửa hàng tạp hóa khi nhiều người dân bán rẻ lại nhằm di chuyển tránh chiến tranh. Ván đặt cược này của ông Julian đã thành công khi cả gia đình vẫn yên ổn tồn tại qua cuộc chiến.

Chính nhờ điều này mà ông Slim có được tính cách hay đặt cược vào những quyết định đầy may rủi khi lớn lên sau này. Năm 11 tuổi, ông Slim đã biết mua trái chính phủ và trở thành cổ đông của ngân hàng lớn nhất Mexico năm 15 tuổi.

Đến thập niên 80, Carlos Slim đã trở thành chuyên gia bán bảo hiểm và môi giới chứng khoán đầy tiếng tăm. Cuối cùng, ông trở thành tỷ phú vào thập niên 90 khi Mexico gặp rắc rối với những khoản nợ công và phải bán rất nhiều công ty, cổ phần ra thị trường với giả rẻ.

Tận dụng cơ hội này, Carlos Slim đã nhanh chóng mua những công ty ông cho là tiềm năng để rồi thu lợi lớn sau này.

Thương vụ lớn nhất thời kỳ này của ông Slim là mua lại tập đoàn viễn thông Telmex từ chính phủ với giá 1,7 tỷ USD trong khi báo cáo kiểm toán định giá tài sản của doanh nghiệp này lên đến 10-12 tỷ USD.

Trong suốt giai đoạn 2011-2013, tỷ phú Slim đã đứng đầu bảng danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn và chỉ chịu thua nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft vào tháng 5/2013.

Tất cả những người biết Carlos Slim đều thừa nhận tài năng cũng như tính kiên trì của vị tỷ phú này. Tuy nhiên, những tính cách quan trọng nào đã góp phần xây dựng nên người giàu thứ 4 thế giới Carlos Slim?

1. Không chạy theo đám đông

“Khi có sóng lớn trên thị trường, nghĩa là một số người sẽ mất tiền và đây là thời điểm để chúng ta kiếm tiền”, ông Slim nói.

Tương tự như bài học của người cha Julian, ông Slim không quan tâm đến người khác nói gì về mình mà chấp nhận đi ngược xu thế nếu nhận định điều gì đó đáng để đặt cược.

Những thương vụ thành công nhất của Slim trong thập niên 90 diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều bất ổn. Hệ thống ngân hàng tài chính của Mexico khi đó lao dốc không phanh trong khi hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa, tỷ lệ tội phạm tăng cao và người dân đang cảm thấy khủng hoảng.

Dẫu vậy, chính ông Slim là người nhận ra cơ hội khi nền kinh tế Mexico lao dốc.

“Đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư”, ông Slim nói khi chi tiền cho các dự án thập niên 90.

Tuy nhiên ông Slim không đầu tư bừa bãi. Trước khi mua Telmex, tỷ phú này đã có trong tay nhiều công ty nhỏ tiềm năng và việc mua Telmex là nước đi quá nguy hiểm và không cần thiết.

Mặc dù vậy, ông Slim vẫn đáng giá lại tiềm năng của thương vụ, khả năng hồi phục của công ty cũng như dự đoán thời gian để làm điều đó. Cuối cùng, tỷ phú Slim cũng đi ngược lại mọi lời khuyên và thực hiện thương vụ thành công nhất của đời mình.

2. Dự đoán tương lai cũng như vai trò của bản thân khi đó

Có một sự thật trớ trêu là các công ty của ông Slim sản xuất những chiếc điện thoại, xe hơi tối tân nhất nhưng người đàn ông giàu thứ 4 thế giới này lại không rành mấy về công nghệ.

“Con tôi tặng một chiếc laptop nhân dịp Giáng sinh, nhưng tất cả những gì tôi biết là nhấn nút khởi động”, ông Slim nói.

Chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng người đàn ông đã từng theo học ngành kỹ thuật với khả năng tính toán vô cùng tốt này lại không mấy hứng thú với công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Tuy vậy, điều khó tin hơn là bất chấp chuyện “mù công nghệ”, ông Slim vẫn đầu tư rất nhiều cho các thương vụ và dự án khoa học kỹ thuật. Nguyên nhân rất đơn giản, tỷ phú Slim biết điểm yếu của mình và cũng nhận ra rằng thế giới sẽ thay đổi nhanh chóng nhờ công nghệ. Vì vậy, ông luôn ưu tiên đầu tư vào những ngành hàng đầu, có tiềm năng phát triển nhất như công nghệ.

“Khoa học kỹ thuật sẽ thay đổi cuộc sống và xã hội trên toàn cầu”, ông Slim cho biết.

Đây là ví dụ điển hình cho việc dự đoán tương lai và tìm ra vai trò thích hợp của bản thân trong tương lai đó.

3. Mỗi dự án là một đứa con tinh thần

Ông Slim không thích bị so sánh với Warren Buffett bởi ông cho rằng phong cách của 2 người khá khác nhau. Trong khi Buffett chỉ quan tâm đến đầu tư tài chính thì ông Slim thực sự coi mỗi doanh nghiệp, dự án mà mình đầu tư như “con đẻ”.

Nói cách khác, vị tỷ phú này sẽ thực sự tham gia thay đổi công ty, biến chúng thành một doanh nghiệp hiệu quả chứ không đơn thuần là chỉ bỏ tiền xong bán đi lấy lợi nhuận.

Tỷ phú Slim nổi tiếng với phong cách loại bỏ bớt các cấp quản lý trung gian để ép các giám đốc cấp cao xắn tay làm việc. Bản thân ông Slim cũng đi tiên phong trong việc tham gia điều hành hầu như mọi quá trình hoạt động của công ty.

Trong thương cụ Telmex, ông Slim đã đích thân tham gia kế hoạch cải tổ hiệu quả hoạt động của công ty. Thậm chí ông còn dọa sẽ chấm dứt hợp đồng với nhà cung cấp lớn nhất của Telmex khi đó là Ericsson nếu hãng này không cho ông mức giá hợp lý nhất.

Khi mua hãng MCI vào năm 2002 với giá 300 triệu USD, ông Slim giữ lại hội đồng quản trị của công ty nhưng hầu như không để họ ảnh hưởng đến quyết định cải tổ doanh nghiệp của mình. Vài năm sau, giá trị vốn hóa thị trường của MCI tăng 1 tỷ USD.

4. Cuộc đời bạn nằm trong tay bạn

Một trong những triết lý sống nổi tiếng của Carlos Slim là không bao giờ ngừng ước mơ và tham vọng, qua đó làm chủ chính số phận của bản thân.

Trên thực tế, ông Slim đã trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống trước khi đến được với thành công. Thậm chí kể cả khi đã ở trên đỉnh danh vọng và sự nghiệp, vị tỷ phú này vẫn không hài lòng.

Mặc dù đã thành công trong mảng bất động sản, xây dựng và khai khoáng suốt thập niên 80, ông Slim vẫn nuôi tham vọng mở rộng ra các ngành viễn thông, máy tính và thậm chí là thời trang.

Ngày nay, đế chế của Carlos Slim trải dài trên toàn Châu Mỹ Latinh cũng như vươn rộng ra khắp thế giới. Có thể nói, bằng việc không bao giờ hài lòng với thực tại và không bao giờ bỏ cuộc, Carlos Slim đã tự làm chủ được số phận cũng như cuộc đời mình, từ một cậu bé nhà nghèo trở thành vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới.

5. Biết cách làm từ thiện

Đối với ông Slim, việc làm từ thiện vô tội vạ không phải là một cách khôn ngoan. Thậm chí, ông Slim còn từng rất ghét việc các tỷ phú khác đua nhau làm từ thiện lấy danh tiếng.

“Nghèo đói sẽ không thể biến mất chỉ nhờ làm từ thiện”, ông Slim bày tỏ.

Theo vị tỷ phú này, bất kỳ tổ chức từ thiện nào cũng cần có lợi nhuận và việc bỏ tiền làm từ thiện cũng cần có hiệu quả như việc đầu tư một công ty.

Đây có lẽ là lý do Carlos Slim không chi nhiều tiền từ thiện dù đứng thứ 4 trong số những người giàu nhất thế giới, nhưng ông cũng thành lập những quỹ từ thiện với các dự án đầu tư có hiệu quả.

“Tôi tin rằng nếu một doanh nhân biết quản lý hiệu quả công ty thì cũng quản lý hiệu quả một tổ chức từ thiện. Vấn đề ở đây không phải là cho bao nhiêu tiền mà là đi đâu, làm gì với mức chi phí hiệu quả nhất để làm từ thiện”, ông Slim nói.

Như vậy:

Bitcoin như này lúc này vậy ta không chạy theo đám đông mà làm cái khác ư?

Tương lai là gì ?

Từ việc phân tích các bài báo trên chúng ta có thể vận dụng các tư tưởng của thằng cha này như thế nào ?

Ông ấy mua cổ phiếu và giầu có

Với 1,7 tỷ USD, Carlos Slim đã mua gom gần như toàn bộ số cổ phiếu của tập đoàn Telmex.

Thời điểm bấy giờ, khi mua 1 cổ phiếu của Telmex, Carlos Slim chỉ bỏ ra có 0,8 cent. Còn giờ, giá cổ phiếu của Telmex trên thị trường chứng khoán là 44 USD. Vào thời điểm hiện tại, giá trị cả tập đoàn được các công ty kiểm toán độc lập định giá là từ 10 cho đến 12 tỷ USD.

Texmex là một trong những tập đoàn viễn thông đầu tiên trên thế giới có ngay dịch vụ Internet ADSL phục vụ khách hàng. Kề ngay sau những chiến dịch quảng cáo rầm rộ, Carlos Slim tiếp tục làm các đối thủ cạnh tranh “giật nảy người” khi ông tuyên bố cung cấp miễn phí Internet cho thanh thiếu niên đang độ tuổi học hỏi tri thức qua mạng internet.

Năm 2003, Carlos Slim mua đứt tập đoàn điện thoại di động Bell South tại Paulo của Brasil chỉ với 625 triệu USD. Hiện nay Carlos Slim cũng đang nắm cổ phần chi phối tập đoàn viễn thông lớn nhất của Brasil là Embratel Participa.

….

Nói rất chung chung …

Vậy học được tính cách gì từ ông ấy

Hay việc ông ấy như thế nào ?

 

ZEN FUNDS JFX hỗ trợ các nhà đầu tư an toàn ..

Lãi suất hạ bạn tính như nào 2021

Điều quan trọng là lợi nhuận và an toàn vốn

Giải pháp Zen Funds JFX với Hệ thống noloss system không thua lỗ cam kết bảo toàn vốn từ Team David Học 1 người giao dịch tài chính 20 năm kinh nghiệm với các sóng chứng khoán vàng FX từ 2008 tới nay ông đã chứng kiến rất nhiều con sóng lớn nhỏ – bắt được các sóng vàng/ bitcoin hay chứng khoán Mĩ hay VN. Mới đây chu kỳ bitcoin lần thứ 2 năm 2020 / Giá dầu tháng 6 năm 2020 và gần đây nhất sóng chứng khoán Việt nam dòng cổ phiếu Thep và Ngân hàng cũng được ông tham gia từ tháng 4 năm 2020 với tỷ lệ x tài khoản…

Hãy tìm hiểu các pass view và các trạng thái giao dịch của David Học.

Team Zen là nhà đầu tư thứ thiệt / dùng tiền của mình để tham gia trực tiếp đầu tư không tham gia bất kỳ hình thức network hay commision nào …

Bước 1 . Tìm hiểu JFX – Bước 2 Đăng ký Back End JFX – Bước 3 : Ký LPOA hợp đồng – Bước 4 Phân bổ nguồn lực – Bước 5 Theo dõi tài khoản . Và nhận lợi nhuận.

Với 1 giải pháp đầu tư an toàn hợp tác với JFX ZEN đem lại các giai pháp lợi nhuận trong kỳ khủng hoảng và lãi suất như hiện nay giải pháp chọn JFX ZEN là an toàn và đạt lợi nhuận

Địa chỉ Liên hệ :

Văn phòng ZEN – Tòa nhà Imperia – 203 Nguyễn Huy Tưởng Thanh Xuân Hà nội

BackEnd: www.jfx.com.vn

Hotline : 0987732228

 

 

 

 

Giới thiệu David HOC

No loss system Một trong những giải pháp không thua lỗ Tâm đức trí tài ...

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *